Tại sao máy lọc nước không ngắt và cách xử lý

Máy lọc nước không ngắt là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình sử dụng lâu ngày mà chủ sử dụng không vệ sinh định kì. Để đảm bảo cho hệ thống máy lọc nước không tự ngắt yêu cầu khách hàng thường xuyên kiểm tra và thay thế định kì hệ thống lõi lọc cũng như phụ kiện cho máy lọc nước.

Tại sao máy lọc nước không ngắt – Cách xử lý đơn giản tại nhà

Theo hướng dẫn của mọi nhà sản xuất thì máy lọc nước nếu đã lọc đầy bình chứa hoặc chạy đủ lượng thời gian cố định sẽ có chế độ tự ngắt. Nhưng máy lọc nước nhà bạn không tự ngắt mà cứ chạy liên tục. Tại sao máy lọc nước không ngắt? Có cách xử lý, khắc phục đơn giản tại nhà không? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết bên dưới đây nha.
máy lọc nước không tự ngắt

Nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục là gì?

Tại sao máy lọc nước không tự ngắt”, thực ra cũng có rất nhiều nguyên nhân, nhưng cụ thể thì sẽ có những nguyên nhân chính sau đây:
– Do bơm của máy lọc nước quá yếu hoặc bị hỏng.
– Do bị rò rỉ nước
– Do bị tắc lõi lọc RO.
– Do bị hỏng van 1 chiều.
– Do hỏng van áp cao.
– Do Adaptor bị yếu.
Tùy vào từng nguyên nhân thì sẽ lại có một cách xử lý riêng, cùng đi xem cách khắc phục chi tiết từng nguyên nhân qua phần tiếp theo nha.

Cách khắc phục máy lọc nước không ngắt bằng phương pháp loại trừ

1. Máy lọc nước không tự ngắt do Bơm yếu hoặc hỏng

Máy bơm là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc máy lọc nước. Khi máy bơm của máy lọc nước hoạt động, nguồn nước qua máy bơm dưới một áp lực cao được đẩy vào các bộ lọc. Chính vì thế, khi máy bơm bị yếu thì áp lực đưa nước vào hệ thống lõi lọc RO sẽ yếu. Nếu không đủ áp lực thì sẽ không thể ép được nước qua màng lọc RO và đưa vào bình chứa được. Và như thế thì máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục không ngừng, thời gian hoạt động dài hay ngắn thì lại phải tùy thuộc vào mức độ mạnh yếu của bơm.
Nguyên nhân của việc máy bơm bị yếu thường do máy bơm đã cũ, sử dụng lâu năm chưa được vệ sinh khiến cho các cặn bẩn, rêu cáu bám vào thành ống và các lá van dày lên. Từ đó dẫn đến thành ống bị thu nhỏ, lá van bị kênh. Do “máy bơm đã dùng lâu”, do đó nó sẽ bị yếu dần và có thể bị hỏng. Đặc biệt là máy bơm phải làm việc liên tục mà không được nghỉ ngơi hoặc phải làm việc với một áp lực cao cũng sẽ gây ra trình trạng này.
Cách khắc phục: Bạn tháo hoặc cắt đầu đẩy của bơm ra để kiểm tra áp lực nước xem bơm có mạnh hay không, hỏng hay không. Nếu đúng là áp lực nước  kém thì biện pháp tốt nhất là thay bơm mới. Nếu như bạn có thể tự sửa chữa thì cũng là một biện pháp tốt. Hãy tháo bơm ra và vệ sinh sạch sẽ, lắp vào là ok ngay.
Chú ý: Để biết áp lực nước đẩy qua bơm mạnh hay yếu thì hãy quay ngược đầu nước ra của bơm lên trên trời theo phương thẳng đứng. Nếu nước đẩy cao dưới 3cm thì có nghĩa là bơm của bạn đã yếu.

2. Máy lọc nước không ngắt do bị rò rỉ nước

Rò rỉ nước cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến máy lọc nước phải chạy liên tục và không thể tự ngắt.
Khi nguồn nước bị rò rỉ, thì tùy vào mức độ rò rỉ khác nhau mà nguồn nước được cung cấp cho máy lọc nước sẽ không đủ để cho máy lọc hoạt động. Đặc biệt là khi máy lọc nước bị rò rỉ nước ở bộ lọc cuối cùng, nó sẽ khiến cho áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO không đủ. Vì vậy mà kết quả là giống như máy bơm hoạt động yếu, khiến nước lọc được sẽ ít và thời gian hoạt động liên tục khá lâu.
Nếu tình trạng rò rỉ nước xảy ra trầm trọng, thì áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO sẽ không đủ, nên nước tinh khiết sau khi lọc sẽ thu được rất ít hoặc không có. Đây còn là tình trạng của máy lọc nước vẫn chạy nhưng không thu được nước tinh khiết.
Và các vị trí hay bị rò rỉ nước sẽ thường là ở:
– Các cút nối của các bộ lọc.
– Tại các đường ống nước cấp bên ngoài máy lọc.
– Các cút nối của đường ống nước bên trong máy lọc.
* Nguyên nhân của việc bị rò rỉ nước là: Do lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt, do máy lọc nước sử dụng đã lâu nhưng chưa bảo trì, do hỏng các co nối, hoặc do rò rỉ đường ống nước,…
* Cách khắc phục: Đầu tiên là xác định xem máy bị rò rỉ nước ở đâu, sau đó thì chỉ cần giải quyết được trình trạng rò rỉ đó là máy lọc nước sẽ hoạt động lại được như bình thường.

3. Máy lọc nước không tự ngắt do lõi lọc RO bị tắc

Lõi lọc RO bị tắc thường là do gia đình bạn không thường xuyên thay lõi lọc thô (thường là 3 lõi lọc đựng trong cái cốc lọc to đầu tiên) định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc lõi lọc bị hỏng có thể do tần suất sử dụng máy bơm nhiều hay là chất lượng nước đầu vào kém (cần phải lọc với công suất lớn), thậm chí nhiều nhà còn cho máy lọc trực tiếp các loại nước giếng khoan, nước nhiễm đá vôi mà chưa qua lọc thô,…tất cả cũng đều có thể khiến cho màng lọc RO bị tắc.
Nếu không thay lõi lọc kịp thời và đúng thời hạn thì khi có một lõi lọc trong hệ thống lọc bị tắc, nước sẽ không thể được đưa đến lõi lọc tiếp theo hoặc có được đưa đến nhưng không thể đến bình chứa do lõi lọc cuối bị tắc (màng lọc RO bị tắc). Vì vậy mà bạn thấy máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước tinh khiết ra hoặc có nhưng ra rất ít.
* Cách khắc phục:
– Tiến hành tháo lõi lọc và vệ sinh lại toàn bộ hệ thống lọc bằng phương pháp tẩy rửa hóa học. Mặc dù phương pháp này tốn ít chi phí nhưng đổi lại là bạn nhận được chất lượng của màng lọc RO không có được tốt như lúc ban đầu nữa, và có thể dễ dàng bị hỏng hóc hơn trước do đã bị bào mòn.
– Cách tốt nhất và an toàn nhất chính là thay lõi lọc mới. Lõi lọc nước RO mới sẽ giúp cho máy lọc nước nhà bạn hoạt động hiệu quả y như lúc mới mua, chất lượng nước đầu ra cũng được đảm bảo độ tinh khiết và an toàn với sức khỏe người sử dụng hơn.

4. Máy lọc nước không ngắt do van 1 chiều

Trường hợp máy lọc nước bị hỏng van một chiều khá là hiếm khi xảy ra, nhưng một khi bị hỏng thì nước thải sẽ liên tục bị chảy ra, khiến cho máy hoạt động liên tục còn nước tinh khiết lại ra rất chậm. Điều này khiến cho máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài đến khi đầy bình chứa nước tinh khiết mới thôi.
* Nguyên nhân bị hỏng van 1 chiều: Thường là do lỗi của nhà sản xuất hoặc do hao mòn của thời gian vì đã sử dụng một thời gian dài.
* Cách khắc phục: Thay mới là lựa chọn an toàn và tốt nhất bạn nên khắc phục. Thực ra, đây là một lỗi khó phát hiện vì thường xuất phát từ nhà sản xuất nên bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ hơn khi kiểm tra lỗi này.

5. Máy lọc nước không tự ngắt vì hỏng van áp cao

Van áp cao có chức năng kiểm soát nước đầu ra, dùng để ngắt máy bơm khi nước đủ. Và nếu van áp cao bị trục trặc thì sẽ dẫn đến hiện tượng máy lọc nước chạy mãi không dừng. Vấn đề này mà xảy ra  kể cả khi chúng ta không có sử dụng nước tinh khiết nhưng máy lọc nước vẫn sẽ hoạt động bình thường và không thể tự ngắt được.
Cách khắc phục: thay mới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho máy nhà bạn.

6.  Máy lọc nước không ngắt  do Adaptor bị yếu

Tùy vào từng máy lọc nước ro mà sử dụng nguồn 12V hay 24V. Trong trường hợp Adaptor bị yếu này thì bạn cần phải kiểm tra và đo lại điện áp xem có đúng 12V hoặc 24V như yêu cầu của máy cần hay không. Nếu không đủ lượng điện áp đó thì nên sửa hoặc thay mới.
Tuy nhiên, phần sửa Adaptor này bạn cần sự kiểm tra và đánh giá của người có chuyên môn, như vậy kết luận mới có thể chính xác nhất. Bạn cũng có thể nhờ người thân của mình nếu họ có kinh nghiệm trong việc này hoặc gọi trực tiếp đội ngũ kỹ thuật của nhà sản xuất hay là gọi đến những địa chỉ uy tín gần nhà.
Trên đây là chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Máy lọc nước không ngắt hay không tự ngắt?”. Hi vọng qua đây các bạn có thể tự tìm được ra nguyên nhân và biết cách khắc phục cho máy lọc nước nhà mình khi gặp vấn đề. Nếu như bạn không tự tin là có thể tự khắc phục tại nhà thì bạn có thể gọi đến hotline 0975 003 111 của hatali.com.vn để được các kỹ thuật viên hỗ trợ kịp thời cho bạn nha!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *